แนะนำโปรแกรมออกแบบ และวิเคราะห์โครงสร้าง 3 มิติ

โปรแกรมวิเคราะห์โครงสร้าง เลือกยังไงดี

สวัสดีผู้อ่านบทความทุกท่าน ปัจจุบันเราไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าโปรแกรมวิเคราะห์โครงสร้าง 3 มิติ มีสามารถมากมาย ช่วยให้งานออกแบบและวิเคราะห์โครงสร้างของวิศกรผู้ออกแบบโครงสร้างอาคารทำงานได้อย่างแม่นยำและรวดเร็วมากขึ้น แต่เนื่องจากโปรแกรมที่มีจำหน่ายอย่างเป็นทางการในบ้านเรานั้นมีหลายโปรแกรมหลายค่ายเหลือเกิน ซึ่งแต่ละโปรแกรมก็มีจุดแข็งและจุดสังเกตแตกต่างกันไป วันนี้ Engineering Syndrome จะขอนำเสนอตัวอย่างโปรแกรมหลักๆ มาแนะนำให้เพื่อนๆ ทุกท่านนะครับ

หมายเหตุ โปรแกรมออกแบบและวิเคราะห์โครงสร้างที่ผมนำมาแนะนำเป็นเพียงส่วนหนึ่ง เท่านั้นนะครับ ยังมีอีกหลายๆโปรแกรมที่น่าสนใจ เพื่อนๆสามารถค้นหาได้ทาง Website ของแต่ละบริษัทครับ

1.โปรแกรมค่าย CSI : Computer & Structure.INC

CSI Software program

สำหรับโปรแกรมค่ายนี้ ไม่พูดถึงคงไม่ไก้เนื่องจากเป็นโปรแกรมที่กลุ่มนักวิชาการ งานวิจัยต่างๆเลือกใช้กันมาอย่างยาวนาน ซึ่งมีทั้งหมดหลายโปรแกรม แต่ละโปรแกรมก็มีการแยกชัดเจนว่าใช้ในการออกแบบอะไร ไม่ว่าจะเป็นถนน สะพาน โครงสร้างเหล็ก อาคารสูง การออกแบบเสริมเหล็กเป็นต้น แต่สำหรับบทความนี้ผมจะขอยกตัวอย่างแค่ 2 โปรแกรมนะครับ ได้แก่ SAP2000 และ ETABS เนื่องจากนิยมใช้กัน สำหรับท่านสามารถกดเข้าไปที่ link ที่ผมทำเพื่อไปศึกษาเพิ่มเติมด้านล่างได้เลยครับ

คลิก : Website CSI Software

SAP2000

มาเริ่มกันที่โปรแกรมแรกเลยนะครับ สำหรับ SAP2000 ซึ่งทางบริษัทเค้าได้ให้คำจำกัดความว่า SAP มีควาหมายถึงการวิเคราะห์โครงสร้างที่ล้ำสมัยนับตั้งแต่เปิดตัวมากว่า 30 ปีที่แล้ว SAP2000 นั้นเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้การวิเคราะห์โครงสร้างที่ซับซ้อนง่ายขึ้นอย่างมาก ใช้สำหรับงานวิศวกรรมขนส่ง โรงงานอุตสาหกรรม อาคารสาธารณะ สนามกีฬาและระบบสาธารณูปโภคอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับงานโครงสร้าง

จากการจำลองโครงสร้างผ่านระบบกราฟฟิค 3 มิติ  สามารถนำมาวิเคราะห์โครงสร้างที่มีความหลากหลายรูปแบบช่วยให้ผู้ใช้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ SAP2000 ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความครบครันและประสิทธิภาพสามารถใช้จำลองระบบโครงสร้างที่เราพบเห็นได้ในปัจจุบัน โปรแกรมยังมีรูปร่างหน้าตาที่ใช้งานง่ายเป็ฯมิตรต่อผู้ใช้ เรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว และสามารถทำการวิเคราะห์ชิ้นส่วนงานเล็กๆเฉพาะจุดได้แบบวันต่อวันเลยทีเดียวสามารถจำลอง

โครงสร้างที่มีความซับซ้อนสามารถ Mesh ชิ้นส่วนด้วยคำสั่งในโปรแกรมที่ทรงพลัง สามารถออกแบบได้อย่างสอดประสานด้วยการสร้าง Design code แบบอัตโนมัติ ได้แก่ แรงลม แรงแผ่นดินไหว ได้อย่างง่ายดาย ด้วยมาตรฐานของประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา และมาตรฐานการออกแบบของนานาชาติได้

SAP2000 Cover

มีเทคนิคการวิเคราะห์ขึ้นสูง สำหรับโครงสร้างขนาดใหญ่แบบทีละขึ้นตอน รวมทั้ง การวิเคราะห์แบบ Eigen and Ritz analyses ขึ้นกับความแข็งแรงกรณี nonlinear, การวิเคราะห์ catenary cable, การวิเคราะห์ material nonlinear ด้วย fiber hinges, multi-layered nonlinear shell element, การวิเคราะห์แบบ buckling, การวิเคราะห์ progressive collapse, วิธีพลังงานด้วยการควบคุมการเคลื่อนตัวด้านข้าง, velocity-dependent dampers, base isolators, support plasticity and nonlinear segmental construction analysis, การวิเคราะห์แบบไม่เชิงเส้นอาจเป็นแบบคงที่และ / หรือประวัติเวลาพร้อมตัวเลือกสำหรับการวิเคราะห์แบบไดนามิกของประวัติเวลาแบบไม่เชิงเส้น FNA และการรวมโดยตรง

จากการวิเคราะห์แบบโครงเฟรม 2 มิติ แบบ Static เล็กๆ ไปจนถึงการวิเคราะห์แบบ Nonlinear 3 มิติขนาดใหญ่เป็นวิธีการที่ง่ายและรวดเร็วที่สุดสำหรับการออกแบบตามที่คุณต้องการ

ETABS

สำหรับอีกโปรแกรม เป็นของค่ายเดียวกันกับ SAP2000 เป็นโปรแกรมที่มีเครื่องมือที่ช่วยให้เราสามารถจำลองโครงสร้างอาคารประเภทตึกสูงได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำมาก ซึ่งสิ่งที่ผมจะพูดต่อไป คือคำนิยามที่บริษัทเจ้าของเขามีให้กับ ETABS นะครับ

ETABS คือ นวัตกรรมใหม่และการปฏิวัติ ใหม่เป็นแพคเกจซอฟต์แวร์ครบวงจรที่ดีที่สุดสำหรับการวิเคราะห์โครงสร้างและการออกแบบอาคาร ด้วยการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 40 ปี ETABS ล่าสุดนี้นำเสนอเครื่องมือการสร้างแบบจำลองและกราฟฟิควัตถุที่ไม่มีใครเทียบ พลังการวิเคราะห์เชิงเส้นและไม่เชิงเส้นที่รวดเร็วอย่างยอดเยี่ยม ความสามารถในการออกแบบที่ซับซ้อนและครอบคลุมสำหรับวัสดุที่หลากหลาย และแบบแปลน ช่วยให้ผู้ใช้สามารถอ่านค่าของแรงต่างๆ และเข้าใจผลการวิเคราะห์และออกแบบได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย

จากจุดเริ่มต้นของความคิดด้านการออกแบบไปจนถึงการผลิตแบบก่อสร้าง โปรแกรม ETABS รวมทุกแง่มุมของกระบวนการออกแบบทางวิศวกรรม ทำให้การสร้างแบบจำลองง่ายอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน – คำสั่งการวาดที่ใช้งานง่ายช่วยให้สร้างเฟรมและยกระดับความสูงได้อย่างรวดเร็ว แบบร่าง CAD สามารถแปลงเป็นโมเดล ETABS โดยตรงหรือใช้เป็นเทมเพลตซึ่งอาจมีการซ้อนทับวัตถุ ETABS SAPFire 64- บิตช่วยให้วิเคราะห์โมเดลที่ซับซ้อนและมีขนาดใหญ่มากได้อย่างรวดเร็วและสนับสนุนเทคนิคการสร้างแบบจำลองที่ไม่เชิงเส้นเช่นลำดับการก่อสร้างและเอฟเฟกต์เวลา (เช่นคืบและการหดตัว)

การออกแบบเฟรมเหล็กและคอนกรีต (ด้วยการปรับให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติ) คานคอมโพสิต เสาคอมโพสิต เสาเหล็ก และผนังรับแรงเฉือนคอนกรีตและผนังก่ออิฐ รวมถึงการตรวจสอบกำลังการผลิตสำหรับการเชื่อมต่อเหล็ก และแผ่นฐาน แบบจำลองอาจแสดงผลตามความเป็นจริง และผลลัพธ์ทั้งหมดสามารถแสดงได้โดยตรงบนโครงสร้าง รายงานที่ครอบคลุมและปรับแต่งได้นั้น มีให้สำหรับการวิเคราะห์และการออกแบบทั้งหมด และแบบแปลนการก่อสร้างของแผนการวาง Framing plan และหน้าตัดอาจถูกสร้างขึ้นสำหรับโครงสร้างคอนกรีตและเหล็ก

ETABS นำเสนอชุดเครื่องมือที่ไม่มีใครเทียบสำหรับวิศวกรโครงสร้างการออกแบบอาคารไม่ว่าพวกเขาจะทำงานในโครงสร้างอุตสาหกรรมชั้นเดียวหรืออาคารพาณิชย์ที่สูงที่สุด มีความสามารถอย่างมาก แต่ใช้งานง่ายเป็นจุดเด่นของ ETABS นับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อหลายสิบปีที่แล้วและการเปิดตัวล่าสุดนี้ยังคงดำเนินต่อไปด้วยดี โดยเป็น Engineering Software ที่มีเทคโนโลยีขั้นสูงและใช้งานง่ายที่พวกเขาต้องการ

แล้วจะเลือกโปรแกรมไหน ระหว่าง SAP2000 กับ ETABS?

เพื่อนๆคงสงสัยกันแล้วใช่ไหมครับว่าถ้าเราชอบ และสนใจจะใช้ software ของค่าย CSI เราจะเลือกโปรแกรมไหนดี ระหว่าง SAP2000 กับ ETABS ผมมีข้อสังเกตง่ายๆดังนี้ครับ ถ้าท่านทำงานอาคารสูง หลายๆชั้น เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กหรือโครงสร้างเหล็ก ETABS อาจเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกับท่านครับ เนื่องจากมีชุดคำสั่งในการขึ้นรูปชิ้นงานอาคารสูงได้อย่างรวดเร็ว

ส่วนใครที่ทำงานออกแบบโรงงาน ชิ้นส่วนโครงสร้าง ถังเกํบน้ำ โครงสร้างที่มีหลากหลาย SAP2000 จะมีความยืดหยุ่นมากกว่า แต่การขึ้นรูปอาคารสูงอาจจะทำได้ช้ากว่า เนื่องจากไม่มีชุดคำสั่งที่ช่วยให้การคัดลอกโครงสร้างชั้นที่เหมือนกันหลายๆชั้น

 ตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย

Asian Center for Engineering (ACECOMS)
Naveed Anwar
ait.acecoms@gmail.com
02-524-5539
02-524-6416
Km.42 Paholyothin HWY. Klong LuangPathumthani 12120Thailand

Website : http://acecoms.ait.asia

2.โปรแกรม Midas Gen และ nGen

ลำดับต่อไปจะเป็นโปรแกรมที่มีความนิยมมากในบ้านเราครับ เป็นโปรแกรมสัญชาติเกาหลี ที่มีการออกแบบหน้าตาที่สวยงามดูเป็นมิตรต่อผู้ใช้ รายการคำนวณสวยงาม นั่นคือ โปรแกรม Midas Gen และ Midas nGen นั่นเอง ผมจะขอพูดที่มาที่ไปของ 2 โปรแกรมนี้ทีละโปรแกรมไปนะครับ งั้นเรามาเริ่มกันเลย

Midas Gen

ด้วยคุณสมบัติที่โปรแกรมสามารถแก้ปัญหาวิเคราะห์โครงสร้างได้ในหลายรูปแบบ พร้อมทั้งมี Code สำหรับการออกแบบและวิเคราะห์โครงสร้างที่ทันสมัย ได้รับการพัฒนาขึ้นจากโปรแกรมเมอร์และวิศวกรของบริษัทอยู่ตลอดเวลา โปรแกรม Midas Gen สามารถวิเคราะห์โครงสร้างชั้นสูงได้ ไม่ว่าจะเป็น ผลจาก P-Delta Effect, งานวิเคราะห์การโก่งตัว (Buckling Analysis) เพื่อวิเคราะห์โหมดของการเสียรูปและขีดจำกัดของกำลังรับแรงอัด รวมถึงการวิเคราะห์ถึงขีดจำกัดของพฤติกรรมของวัสดุในการวิเคราะห์แบบ Nonlinear เป็นต้น

Midas Gen Cover

Midas Gen ยังมีฟังก์ชั่นขั้นสูงสำหรับการวิเคราะห์คลื่นไหวสะเทือน มีฟังก์ชั้นของการวิเคราะห์โครงสร้างแบบ Pushover analysis รวมถึงการวิเคราะห์สเปกตรัมการตอบสนองแบบเดิมและการวิเคราะห์ประวัติเวลา (Time history analysis) ดังนั้นจึงเป็นซอฟต์แวร์ของทางเลือกสำหรับวิศวกรโครงสร้างที่มีผลกระทบจากแรงแผ่นดินไหว สุดท้ายคุณสามารถใช้ Midas Gen ไม่เพียงแต่สำหรับอาคารเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้งานกับโครงสร้างทุกประเภท เช่น โรงงานอุตสาหกรรม สนามกีฬา โรงยิม สนามบินและโครงสร้างพื้นฐาน ความสามารถในการวิเคราะห์ที่โดดเด่นของ Midas Gen ช่วยให้มั่นใจได้ว่าคุณจะสามารถจัดการโครงการออกแบบโครงสร้างทุกประเภทที่คุณจะต้องเผชิญ บริษัททางด้านการออกแบบวิศวกรรมชั้นนำหลายแห่งได้ใช้ Midas Gen เพื่อพัฒนาต่อยอดโครงการที่ดำเนินการอยู่ นอกจากนี้ยังใช้เป็นเครื่องมือหลักในการวิเคราะห์โครงสร้างเพื่อให้พวกเขาสามารถฝึกอบรมวิศวกรใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับรายละเอียดเชิงลึก ผมได้ทำ Link download เอกสารแนะนำโปรแกรมอย่างละเอียดไว้ด้านล่างนะครับ ท่านที่สนใจสามารถคลิ๊กเพื่อเข้าไปรับชมได้เลย

ดาวน์โหลดเอกสาร Midas Gen

ตัวอย่างบางส่วนของอาคารที่วิเคราะห์โครงสร้างด้วยโปรแกรม Midas Gen

ตึก Burj Khalifa

อาคาร Burj Khalifa

ดูไบ ประเทศ U.A.E.

สนามกีฬา Bird’s net

ปักกิ่ง ประเทศจีน

Moscow City Palace

ประเทศรัสเซีย

อาคารสนามบินปักกิ่ง

ปักกิ่ง ประเทศจีน

Midas nGen

ส่วน Midas nGen นั้น ผมจะขอพูดถึงคุณสมบัติเด่นที่มีนอกเหนือจากที่ Midas Gen ทำได้นะครับ เนื่องจากเป็นโปรแกรมที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดออกมาจาก Midas Gen โดยมีรูปร่างหน้าตาที่เปลี่ยนไปเลยทั้งหมด เรียกได้ว่าเป็นคนละโปรแกรมเลยก็ว่าได้

ซึ่งเจ้าของโปรแกรมเขาได้ให้คำนิยามของโปรแกรมไว้ดังนี้นะครับ “Midas nGen เป็นระบบวิศวกรรมโครงสร้างที่ทันสมัยที่สุด ซึ่งได้รวมกระบวนการทั้งหมดของการปฏิบัติทางวิศวกรรมโครงสร้าง – การสร้างแบบจำลอง 3 มิติ, การวิเคราะห์, การออกแบบและแบบ Drawing 2 มิติ ด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกแบบอัตโนมัติและการเพิ่มประสิทธิภาพ โปรแกรมสามารถสร้างแบบก่อสร้างโครงสร้าง ที่ครอบคลุมรายงานผลการคำนวณโครงสร้างและการลดเวลาการทำงาน ซึ่งช่วยให้วิศวกรลดเวลาที่ต้องใช้ในการผลิตงานออกแบบคุณภาพสูงและเพิ่มผลผลิต”

ขั้นตอนการทำงาน Midas nGen

กระบวนการทำงานของโปรแกรม Midas nGen

จะเห็นได้ว่ากระบวนการทำงานของโปรแกรมนั้นตั้งแต่เริ่มต้นถึงปลายทางนั้นมีประมาณ 5 ขึ้นตอน ผมจะขอลงรายละเอียดเป็นหัวข้อดังนี้นะครับ

 1. การขึ้นรูปทรงโครงสร้าง สามารถนำเข้า File CAD เข้ามาซ้อนทับเพื่อสะดวกรวดเร็วในการทำงาน ซึ่งฟังก์ชั่นนี้เป็นฟังชั่นที่นิยมนำมาใช้ในโปรแกรมวิเคราะห์โครงสร้างชั้นนำหลายๆโปรแกรม
 2. ใส่น้ำหนัก ได้อแก่ น้ำหนักลงพื้น แรงลมและแรงแผ่นดินไหวแบบอัตโนมัติตาม Code ต่างๆของแต่ละมาตรฐานประเทศนั้นๆ
 3. การวิเคราะห์โครงสร้าง โดยใช้การวิเคราะห์หลายๆแบบตามที่กล่าวมาข้างต้น และการแบ่งชิ้นส่วนโครงสร้างแบบอัตโนมัติ
 4. กาารออกแบบชิ้นส่วน โปรแกรมสามารถเลือกขนาดหน้าตัดชิ้นส่วนที่เหมาะสมที่สุดให้เราโดยเบื้องต้น และแสดงสถานะของแแต่ละชิ้นส่วน ความมีประสิทธิภาพของการออกแบบ
 5. Output ทำการสร้างแบบก่อสร้างออกมาได้แบบอัตโนมัติ และแสดงปริมาณวัสดุก่อสร้าง วัสดุที่ใช้ได้

 ตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย

Midas Software
อ.ปวริศร์ ศิริพิพัฒกุล
info@midasone.tech
081-540-4815
อาคารเอ็มไพร์ทาวเวอร์ ชั้น 33-35 1 ถนนสาทรใต้ แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120

https://www.midasuser.com/

3.โปรแกรม Tekla Structure Designer

Tekla Structure Designer หรือเราเรียกย่อๆว่า TSD ครับ บางคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคย เนื่องจากเป็นโปรแกรมใหม่ครับ เริ่มเมื่อปี 2015 แต่เนื่องจาก TSD เป็นโปรแกรมอยู่ในค่ายยักษ์ใหญ่ในวงการก่อสร้างของโลก นั่นคือ Trimble ซึ่งเรียกได้ว่าทำธุรกิจในวงการก่อสร้างแบบ All-in-one เลยทีเดียว ทำให้การพัฒนาของโปรแกรมเป็นไปด้วยความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูง

เราอาจจะคุ้นเคยกับ Tekla Structure ที่เป็นโปรแกรมออกแบบงานเหล็กที่ทรงประสิทมธิภาพเกือบจะเรียกได้ว่าที่สุดในโลกโปรแกรมนึง แต่ใน Part ของ TSD จะเป็น Part ของการออกแบบ ไม่ได้มี output เป็นระบบ BIM แบบเบ็ดเสร็จเหมือนอย่าง Tekla Structure แต่ด้วยราคาที่ต่ำกว่าจึงเหมาะสมกับวิศวกรวิเคราะห์โครงสร้างมากๆโปรแกรมนึง

Tekla Structure Designer 2020

เนื่องจาก Website ของ TSD นั้นมีการอธิบายตัวโปรแกรมเป็นภาษาไทยที่ค่อนข้างระเอียดและเข้าใจง่ายอยู่แล้วนะครับ อาจจะอธิบายเฉพาะคุณสมบัติเด่นๆที่สุดของตัวโปรแกรมไว้ด้านล่าง ผมเลยจอขอฝาก Link ไว้ด่านล้างสำหรับผู้ที่สนใจศึกษาคุณสมบัติของโปรแกรมอย่างละเอียดครับ

Tekla Structure Designer Website : คลิ๊ก 

TSD Project

โหมดของการวิเคราะห์และออกแบบ FE Chase-Down และ Grillage Chase-Down เป็นการวิเคราะห์ที่คำนึงถึงขั้นตอนของการติดตั้งที่เผื่อการรับ
น้ำหนักที่ไม่คาดคิด ซึ่งปลอดภัยมาก

TSD BIM Topic

โปรแกรมสามารถนำข้อมูลโมเดลไปยังโปรแกรมระบบ BIM (Building Information Modeling) ได้ 100% อีกด้วย ทั้งโปรแกรม Autodesk Revit สำหรับงานประเมินการใช้พลังงาน และ Tekla Structure สำหรับการตัดชิ้นงาน เพื่อประกอบงานโครงสร้างเหล็ก

ช่วงที่ผมเขียนบทความ เป็นช่วงที่ Trimble มีโปรโมชั่น ให้ดาวน์โหลดโปรแกรมTekla Structure Designer แบบทดลองใช้ฟรี 45 วัน ครับ โดยท่านต้องสมัครใช้ User ของเขาเท่านั้น ผมจะฝาก Link การสมัครไว้ด้านล่างนี้นะครับ

ดาวน์โหลด TSD ฟรี 45 วัน

 ตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย

Trimble Solutions Thailand

252/117 23rd., Floor, Muang Thai-Phatra Office Tower 2,
Radchadaphisek Road
Huay Kwang
Bangkok 10310
Tel: 065 686 9656

Website : Tekla Structure Designer 

4.โปรแกรม Prota Structure

ProtaStructure โปรแกรม BIM ที่ถูกพัฒนามาเพื่อตอบโจทย์ให้กับวิศวกรโครงสร้าง ในการขึ้นโมเดล, วิเคราะห์ และออกแบบอาคาร ได้อย่างรวดเร็ว และถูกต้องจากโมเดลหลักเพียงตัวเดียว สามารถเปรียบเทียบแบบ ออกแบบโครงสร้างเหล็ก และคอนกรีตได้โดยอัตโนมัติทำให้ง่ายและลดเวลาการส่งมอบงานได้อย่างมาก สามารถสร้างแบบโครงสร้างที่มีคุณภาพสูง และรายการคำนวณโครงสร้างทั้งหมดได้อย่างอัตโนมัติ โดยใช้ ProtaDetail และ ProtaSteel ทั้งยังสามารถทำงานประสานได้อย่างลงตัว สามารถช่วยประหยัดเวลา และเพิ่มผลกำไรให้กับธุรกิจ

 • สามารถสร้างโมเดลได้อย่างรวดเร็ว ในรูปแบบ Physical structure member
 • ขั้นตอนการวิเคราะห์โครงสร้างแบบทันสมัย
 • การออกแบบแบบประหยัด และเชื่อถือได้
 • การเขียนแบบวิศวกรรม และรายละเอียดจุดต่อแบบอัตโนมัติ
 • การถอดปริมาณเพื่อการทำราคา และเปรียบเทียบ
 • การบูรณาการ BIM สำหรับผู้ร่วมงานอื่นๆ
โปรแกรม Prota Structure

ProtaSteel

นอกจากนี้ Prota ยังมีโมดูล ProtaSteel ส่วนที่ทำงานด้านการออกแบบรอยต่อของโครงสร้างเหล็ก (Steel connection joint) ซึ่งสามารถช่วยให้วิศวกรโครงสร้างทำงานออกแบบ และเขียนแบบ shop drawing ได้สะดวก รวดเร็ว ถูกต้องกว่าวิธีการเขียนแบบเดิมๆ มาก

 • สามารถขึ้นโมเดล และจัดการรายละเอียดใดๆ ได้อย่างง่ายดาย ด้วย Fully-featured Parametric Connection Library
 • ลดแรงงานวิศวกรในการสร้างรายละเอียด Construction connection โดยชุดคำสั่ง IntelliConnect สามารถสร้าง Construction connection ให้ได้โดยอัตโนมัติและถูกต้องแม่นยำ โดยเงื่อนไขและ Criteria ที่กำหนด
 • สร้าง General Arangement Drawings, Truss Details, Connection Details, Shop Drawings และ Material Lists ให้โดยอัตโนมัติ
 • สร้างจุดเชื่อมต่อของคุณขึ้นมาเองได้อย่างง่ายๆ ด้วยชุดคำสั่ง plate, bolt, weld, section, cut, chamfer และ fillet
 • ทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น ด้วยชุดคำสั่ง sectional plates, automatic stiffeners, profile notch, fitting และ general 3D CSG cut
Prota Drawing 01 ตัวอย่าง
Prota Drawing 02 ตัวอย่าง

 ตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย

บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน)
สำนักงานใหญ่ : เลขที่ 69 ซอยสุขุมวิท 68 ถนนสุขุมวิท
แขวงบางนาเหนือ เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260

contact@applicadthai.com

Tel. +66 2744 9045
Fax. +66 2744 9049

Website: Prota Structure Thailand

5.สรุป

ผมขอสรุปหลักเกตในการเลือกโปรแกรมที่เราจะใช้ ซึ่งเป็นความเห็นส่วนตัวของผมนะครับ ไม่ใช่หลักเกณฑ์ที่ทุกคนต้องเดินตามแนวทางนี้แต่อย่างใด แต่อาจจะช่วยให้วิศวกรมือใหม่สามารถตัดสินใจได้บ้างครับ โดยมีข้อสังเกตดังนี้ครับ

 1. โปรแกรมทุกโปรแกรมเราสามารถขอใช้ตัวทดลองใช้จากตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยได้โดยตรง หากใช้แล้วชอบค่อยต่อยอดไปใช้แบบถาวรครับ
 2. รายได้ในการออกแบบเป็นปัจจัยหนึ่งที่เราเลือกโปรแกรมครับ หากเราเป็นฟรีแลนซ์รับงานเล็กๆหลักหมื่น เราจะซื้อโปรแกรมหลักแสนหลักล้านก็คงไม่เหมาะสม ส่วนท่านที่รับงานระดับมืออาชีพ การเลือกใช้โปรแกรมดีๆมีเครื่องมือช่วยให้ทำงานรวดเร็วขึ้น ราคาที่สูงก็อาจจะคุ้มค่าสำหรับท่านก็เป็นได้
 3. บริการหลังการขายก็เป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะโปรแกรมแต่ละโปรแกรมก็มีวิธีการใช้ที่แตกต่างกัน ช่วงแรกๆ ที่เราหัดใช้งานอาจต้องสอบถามกับฝ่าย Technical Support มากหน่อย และต้องมีคำตอบที่เป็นไปตามหลักวิชาการ
 4. ความคุ้มค่าของแต่ละคนอาจจะอยู่ในช่วงราคาของโปรแกรมที่ต่างกัน ผมให้ข้อสังเกตคร่าวๆ ดังนี้ครับ ค่าโปรแกรมควรจะอยู่ประมาณ 10-20% ของรายได้ครับหากมากกว่านั้นอาจแพงเกินกว่าที่ท่านลงทุน
 5. โปรแกรมของไทยก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลว สำหรับท่านที่ออกแบบงานบ้านพักอาศัย ไม่ได้ออกแบบอาคารที่มีความซับซ้อนแต่อย่างใด
จักรกริสน์

สนใจให้เราออกแบบโครงสร้าง/

ควบคุมงานก่อสร้าง

 

(สามารถฝากข้อความทางไลน์ได้ครับ หากไม่สะดวกโทรหา)

 

ปุ่มไลน์

โทร. 085-044-5515

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *